CÁCH ĐIỀU TRỊ THIỂU SẢN MEN RĂNG Ở TRẺ

Bé nhà tôi được 2 tuổi, răng cháu cứ tự nhiên bị mủn đi rồi cụt dần. Tôi đã đi khám bác sĩ nói bị thiểu sản men răng nhưng chưa có cách chữa khỏi bệnh. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để khắc phục tốt nhất bệnh này không? Hiện tại con tôi đã bị cụt 1 chiếc răng cửa.

Thúy Hằng – Hà Nội

Men răng sữa của các bé thường rất yếu. Yếu thì dễ bị sâu. Nếu không được chăm sóc kỹ, răng của bé sẽ bị sâu răng tấn công từ rất sớm.

Men răng từ đâu mà có? Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng 'từ bên ngoài' vào lớp men răng.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lúc mang thai khẩu phần ăn thiếu calci và fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ hai chất này thì sẽ bị thiểu sản men năng (men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng) hoặc thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt).
Răng sữa của trẻ thường có màu trắng nhạt hoặc trắng ngà voi.

Răng bé bị sâu sớm có thể do những nguyên nhân sau:

- Đánh răng không đủ: Nếu bé không được đánh răng đúng cách, vi khuẩn (mảng bám) hình thành trên răng sẽ dẫn tới sự đổi màu của răng.

- Dùng thuốc: Các loại thuốc có chất sắt (dùng cho bé), chẳng hạn thuốc bổ sung vitamin có thể gây nên những vết ố trên răng sữa. Người mẹ sử dụng kháng sinh khi mang thai cũng làm răng bé bị xỉn màu.

- Chấn thương răng hoặc lợi: Những tổn thương ở răng (lợi) của bé có thể khiến răng sữa có màu xám hoặc hồng.

- Men răng yếu: Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sự hình thành men răng, có thể làm răng sữa đổi màu.

- Quá nhiều fluoride: có thể gây ra những đốm sáng trắng hoặc sọc trên răng.

- Bé sơ sinh bị vàng da: Vàng da phát triển ở bé sau sinh có thể khiến răng sữa có màu xanh.

- Bệnh nghiêm trọng: Bệnh nhiễm trùng ở tuổi còn ẵm ngửa có thể khiến răng sữa đổi màu. Viêm gan ở bé sơ sinh hoặc các bệnh về tim cũng liên quan đến màu của răng sữa.

Trường hợp bé nhà chị, đã được bác sỹ chẩn đoán là thiểu sản men răng thì cần phải hỏi kỹ bác sỹ là thiểu sản do nguyên nhân gì? Ví dụ trong lúc mang thai, bà mẹ có sử dụng thuốc kháng sinh hay bị dư thừa nguồn flour nào không (flour có thể được đưa vào cơ thể qua đường nước uống, qua đường uống thuốc,...); hoặc bản thân bé có sử dụng thuốc kháng sinh hay bị dư thừa fluor không? cần phải kiểm tra lại nguồn nước sinh hoạt tại gia đình; rà soát lại chế độ dinh dưỡng của bé; thăm hỏi để xem trong gia đình có ai bị như vậy không thể xác minh tính di truyền....

Tùy vào nguyên nhân gây ra thiểu sản mà bác sỹ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Nhìn chung có thể điều trị theo hai hướng:

- Điều trị nguyên nhân: ví dụ bé sử dụng nguồn nước dư flour thì ngưng lại; bé có nuốt phải kem đánh răng thì không cho bé sử dụng nữa,....

- Điều trị trực tiếp trên răng của bé: bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên hàm răng của bé; những men răng bị thiểu sản, lốm đốm có thể được trám lại cho men răng bóng hơn, đỡ mắc dính đồ ăn sẽ làm giảm nguy cơ gây sâu răng sau này,...

Đối với những răng sâu thì cần phải được điều trị. Sâu nhẹ thì trám lại. Sâu nặng phải điều trị tủy trước khi trám. Điều trị làm cho bé hết đau nhức và cố gắng giữ răng lại đến khi răng được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân - Sức Khỏe & Đời Sống

PEARLIE WHITE có dòng kem tái tạo men răng gọi tắt là A.R.T. Nó có chứa hydroxyapatite - một trong những hạt khoáng chất chính cấu tạo men răng, nó giúp tái tạo men răng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thêm một vài thành phần hữu ích để làm dịu nướu, ngăn ngừa sâu răng và để vị bạc hà giúp hơi thở của bạn luôn tươi. Hơn nữa, công thức nhẹ nhàng tự nhiên của chúng tôi sẽ không gây kích ứng răng và an toàn để sử dụng hàng ngày.Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu kem đánh răng để hạn chế lượng bé để nuốt vào. 

Xem thêm sản phẩm kem đánh răng tái tạo men răng tại đâyhttp://tmartvn.com/collections/kem-danh-rang/products/kem-tai-tao-khoang